Các loại hạt cà phê và đặc điểm của chúng

Đối với nhiều người, cà phê có thể chỉ là một thói quen dùng caffeine để bắt đầu ngày mới. Nhiều người không nhận thấy sự thú vị mượt mà của Arabica , sự khác biệt của Robusta, hương gỗ của Liberica hay thậm chí là sự đậm đà của Excelca. 

Theo chúng tôi, đó là một cơ hội bị bỏ lỡ. Học cách phân biệt các loại hạt khác nhau là một trong những yếu tố then chốt để yêu thích và thưởng thức cà phê, bất kể bạn thích loại cà phê nào.

Đó là lý do tại sao chúng tôi viết bài đăng này: để giúp bạn hiểu tại sao hạt cà phê lại quan trọng, chúng khác nhau như thế nào và những gì mong đợi từ mỗi loại.

Tại sao hạt cà phê lại quan trọng?

Loại hạt cà phê ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cà phê được sản xuất, từ hương vị cho đến tính bền vững của nó. Chúng ta hãy xem xét các yếu tố chính ảnh hưởng đến các loại cà phê …

Hương vị: Các loại hạt cà phê khác nhau có hương vị cà phê riêng biệt, chịu ảnh hưởng của các yếu tố như thổ nhưỡng, khí hậu, độ cao và phương pháp chế biến. Ví dụ, một số có thể có hương vị phong phú và đầy đủ trong khi những loại khác lại mang đến một chút gia vị hoặc vị ngọt. Tất cả phụ thuộc vào loại cà phê!

Hàm lượng caffein: Những hạt cà phê khác nhau có hàm lượng caffeine khác nhau, ảnh hưởng đến hiệu quả của bất kỳ tách cà phê nào. Ví dụ, hạt Robusta có hàm lượng caffeine cao hơn đáng kể so với hạt Arabica, khiến chúng trở thành lựa chọn phổ biến cho những ai muốn có thêm cảm giác hưng phấn trong bước đi của mình.

Ý nghĩa văn hóa: Cà phê có một lịch sử văn hóa phong phú và nguồn gốc của hạt cà phê đóng một vai trò quan trọng trong đó. Là chất bôi trơn xã hội gắn kết mọi người lại với nhau, cà phê và việc trồng trọt nó đã ảnh hưởng đến các nền văn hóa trên toàn thế giới – theo khu vực và liên khu vực. 

Điều quan trọng là chúng ta phải theo dõi lịch sử của các loại cà phê khác nhau để hiểu chúng xuất hiện ở đâu, tại sao chúng quan trọng và tại sao chúng ta nên đánh giá cao chúng.

Sự bền vững: Tính bền vững trong bối cảnh sản xuất cà phê nhấn mạnh đến các biện pháp thực hành hiệu quả, thân thiện với môi trường và nông dân và người trồng trọt được trả giá hợp lý. Điều này phụ thuộc vào sự tương tác phức tạp của nhiều yếu tố, bao gồm điều kiện trồng trọt, yếu tố kinh tế và xã hội, nhu cầu thị trường, tất cả đều phụ thuộc vào loại hạt cà phê. 

Cà phê Arabica

Là loại cà phê phổ biến nhất trên thế giới, chiếm tới gần 80% sản lượng cà phê thế giới. Hạt cà phê Arabica được coi là loại chất lượng cao nhất và có thể được tìm thấy ở hầu hết các nơi bán hạt cà phê, từ siêu thị địa phương đến quán cà phê yêu thích của bạn.

Nguồn gốc của nó có từ năm 1000 trước Công nguyên ở phía Tây Nam của Ethiopia. Nó được cho là một trong những loại cà phê đầu tiên được trồng và được bộ tộc Oromo ở vùng cao tiêu thụ. Hạt được nghiền nát và trộn với chất béo, sau đó sẽ được dùng làm chất kích thích. Nó được mang từ Ethiopia đến Ả Rập vào thế kỷ thứ 7 và được ủ thành đồ uống nóng mà chúng ta biết ngày nay. Đó cũng chính là nguồn gốc của tên gọi Arabica ngày nay.

Cà phê Arabica được trồng chủ yếu ở các vùng có khí hậu nhiệt đới và có độ cao lớn, có lượng mưa dồi dào và nhiều bóng râm. Chẳng hạn như vùng núi ở Trung và Nam Mỹ, Đông Phi và một phần của Châu Á. Cây có kích thước tương đối nhỏ, dễ cắt tỉa và dễ chăm sóc.

Cà phê Arabica có hương vị nhẹ, mịn, ngọt và hương trái cây. Chúng cũng được biết đến với độ axit cao, tạo thêm hương thơm dễ chịu cho hạt cà phê Arabica. Chúng có thể được sử dụng trong nhiều loại đồ uống cà phê khác nhau, từ đồ uống pha cà phê tinh tế và nhiều sắc thái cho đến đồ uống đậm đà và mạnh mẽ dựa trên cà phê espresso. Hầu hết cà phê bạn thấy trong siêu thị đều được làm từ hạt cà phê Arabica.

Cà phê Robusta

Cà phê Robusta được làm từ hạt của cây Coffee Canephora, có nguồn gốc ở miền Trung và miền Tây châu Phi cận Sahara. Loại hạt cà phê này phát triển tốt nhất ở vùng khí hậu nóng, lượng mưa không đều. Tuy nhiên, nó cũng có thể trồng ở nhiều vùng khí hậu và độ cao khác nhau như Ấn Độ và Indonesia. Cây cứng cáp và có khả năng kháng sâu bệnh tự nhiên, miễn dịch với nhiều loại bệnh, làm giảm chi phí sản xuất. Sản lượng cà phê Robusta nhiều thứ hai trên thế giới.

Hạt cà phê Robusta có hình dạng to, tròn, có kết cấu mịn, hàm lượng caffeine cao và hàm lượng axit thấp. Trung bình, hạt cà phê Robusta có hàm lượng caffeine khoảng 2,7%, trong khi hạt cà phê Arabica có hàm lượng caffeine khoảng 1,5%. Điều đó có nghĩa là một tách cà phê Robusta sẽ có lượng caffeine cao gấp đôi so với một tách cà phê Arabica.

Những tính chất này làm cho nó có hương vị cà phê rất mạnh và đắng như sô cô la đen nhưng lại rất đậm đà và êm ái. Điều này khiến chúng trở nên lý tưởng khi dùng chung với sữa và đường (có thể dùng như cà phê đá). Nếu bạn thích một loại cà phê có độ axit thấp và nhiều caffeine thì Robusta là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu ngày mới!

Cà phê Robusta chủ yếu được sử dụng trong cà phê hòa tan, cà phê espresso và thường được sử dụng để pha trộn trong hỗn hợp cà phê như một chất bổ sung cho các hương vị cà phê khác.

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng cà phê Robusta kém hơn cà phê Arabica, chủ yếu là vì hạt cà phê Robusta có vị đắng do có nhiều caffeine hơn hạt cà phê Arabica. Do đó, cà phê Arabica được các nhà rang xay đặc sản yêu thích còn cà phê Robusta thường được dùng cho các loại cà phê pha trộn dành cho người tiêu dùng cấp thấp và thị trường đại chúng.

Tuy nhiên, điều đó không hẳn đã đúng. Với cách chế biến và xử lý thích hợp, hạt Robusta có thể tạo ra loại cà phê mà ngay cả những người sành cà phê cũng có thể thưởng thức. Cả hai loại cà phê đều độc đáo và tuyệt vời theo cách riêng của chúng. Sự đánh giá giữa hạt Arabica và hạt Robusta phụ thuộc vào sở thích cá nhân và liên quan đến cách pha cà phê tương ứng.

Tất nhiên, đây không phải là hai loại hạt cà phê duy nhất hiện có. Chúng ta hãy thưởng thức một số loại hạt cà phê phổ biến khác ngoài Arabica và Robusta nhé.

Liberica

Có nguồn gốc từ miền Trung và Tây Phi, trải dài từ Liberia đến Uganda và Angola. Cà phê Liberica ngày nay được trồng ở Quần đảo Andaman & Nicobar, các nước Đông Nam Á bao gồm Indonesia, Malaysia và Philippines. Cây có khả năng chịu đựng cao với khí hậu khắc nghiệt và độ cao thấp. Cây của nó có thể cao tới 20 mét và cần phải có thang để thu hoạch. Hạt của nó lớn hơn các loại hạt cà phê khác và là loại duy nhất trên thế giới có hình dạng bất thường.

Cà phê Liberica có hương vị đậm đà đặc trưng và mùi thơm độc đáo khác thường đó là mùi của cà phê trộn lẫn mùi trái cây và hoa mà một số người yêu thích cà phê đánh giá rất cao. Cà phê Liberica là một trong những loại cà phê hiếm có, khó tìm, chỉ chiếm một phần rất nhỏ trên thị trường toàn cầu. Những điều này có thể chỉ làm tăng thêm sức hấp dẫn và tính độc quyền của nó. Do số lượng có hạn và hương vị độc đáo, đậu Liberica thường được sử dụng trong các hỗn hợp cà phê để tăng thêm mức độ đa dạng và hương vị cho sản phẩm cuối cùng.

Excelsa

Mặc dù có nguồn gốc từ Châu Phi nhưng cà phê Excelsa hiện nay phần lớn được sản xuất ở Đông Nam Á. Tùy thuộc vào quốc gia, Excelsa có thể được coi là loại cà phê giống với Liberica trong quá trình sản xuất hoặc có thể được sản xuất dưới dạng cây trồng riêng biệt. Các nhà sản xuất hạt cà phê Excelsa chính là Việt Nam, Philippines, Ấn Độ, Malaysia và Indonesia.

Là một viên ngọc ẩn trong thế giới cà phê đặc sản, cà phê Excelsa là loài cà phê quý hiếm. Chỉ một lượng nhỏ hạt cà phê Excelsa được sản xuất, khiến nó trở thành một bí ẩn trong thế giới cà phê. Nó được biết đến với hương vị độc đáo và phức tạp, thường được mô tả là sự kết hợp giữa hương trái cây và vị cay. 

Mặc dù được phân loại là loài độc nhất vào năm 2006 nhưng Excelsa hiện được coi là giống Dewevrei của cà phê Liberica. Trên thực tế, cà phê Excelsa và cà phê Liberica có sự khác biệt đáng kể với nhau. Hạt Excelsa thường nhỏ hơn và tròn hơn. Hạt Excelsa tạo ra một loại cà phê có vị ngọt, chua với hương trái cây nhưng đậm và rõ rệt. Vì lý do này, hạt Excelsa thường được sử dụng để tăng thêm hương vị đậm đà và đậm đà hơn cho hỗn hợp cà phê.

Cả hai loại cây cà phê Liberica và Excelsa đều ít được biết đến và chiếm thị phần nhỏ, chúng chỉ chiếm chưa đến 10% tổng sản lượng cà phê.

Thay cho lời kết: Cà phê không chỉ là cà phê Arabica và Robusta, vì cả hai đều độc đáo và khác biệt theo cách riêng của chúng. Khám phá các loại hạt khác có thể mở ra một thế giới hương vị và trải nghiệm độc đáo cho tất cả những người uống cà phê. Từ vị đậm đà của Liberica đến hương trái cây của Excelsa, luôn có một loại hạt cà phê dành cho mọi khẩu vị.

https://www.caffeluxxe.com/blogs/news/arabica-vs-robusta-and-other-beans

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*