Cách Pha Cà Phê Ngon Tại Nhà

Pha cà phê tại nhà không cần phải khó, và với kỹ thuật phù hợp, cà phê tại nhà của bạn có thể ngon như cà phê được phục vụ trong quán cà phê của chúng tôi. Hãy làm theo cách đơn giản này và bạn sẽ dần cải thiện được cà phê pha tại nhà của mình!

Sử dụng cà phê rang nguyên hạt

Một phần quan trọng khiến cà phê có mùi và vị phức tạp và thơm ngon là sự hiện diện của các hợp chất thơm trong hạt cà phê rang. Ngay sau khi rang, các hợp chất này bắt đầu thoát ra khỏi hạt trong một quá trình gọi là khử khí – mang theo rất nhiều hương vị! Sau 8 ngày, có tới 70% hợp chất đó sẽ biến mất. Khi thời gian trôi qua, bạn sẽ mất đi hương vị nhiều hơn và chỉ còn lại cà phê có vị cũ. Việc xay cà phê sẽ khiến quá trình này diễn ra nhanh hơn; để lộ nhiều diện tích bề mặt của hạt hơn giúp các hợp chất thoát ra ngoài dễ dàng hơn.

Chỉ sử dụng cà phê tươi và xay ngay trước khi pha sẽ giúp đảm bảo bạn có được tách cà phê có hương vị thơm ngon nhất từ ​​hạt cà phê của mình! Hãy cân nhắc dịch vụ đăng ký cà phê để thưởng thức cà phê mới rang được giao ngay đến tận nhà bạn. Trên thực tế, tất cả cà phê Caffe Luxxe đều được vận chuyển trực tiếp đến bạn từ nhà rang xay địa phương của chúng tôi ở Los Angeles!

cà phê được cân trên cân đen trên cân

Sử dụng cân

Nhiều người trong chúng ta đã nghe nói về quy tắc đơn giản là sử dụng 2 thìa cà phê cho mỗi 6oz nước. Và mặc dù công thức đó (hoặc các công thức tương tự) chắc chắn có thể được sử dụng để pha cà phê, nhưng chúng thiếu độ chính xác để đưa việc pha cà phê của bạn lên một tầm cao mới. Các loại cà phê và hỗn hợp khác nhau có thể có sự khác biệt lớn giữa kích thước và mật độ, do đó, một thìa cà phê thực sự có thể nặng hơn đáng kể so với một thìa cà phê khác. Việc sử dụng cân cho phép bạn đo theo trọng lượng (thay vì thể tích), điều này giúp đảm bảo rằng dù bạn đang sử dụng loại cà phê nào, bạn đều biết chính xác lượng cà phê đi vào cốc của mình là bao nhiêu.

một người phụ nữ đang đổ cà phê vào đổ

Sử dụng đúng lượng cà phê

Lượng cà phê bạn sử dụng liên quan đến lượng nước bạn pha sẽ quyết định độ mạnh hay yếu của một tách cà phê. Càng dùng nhiều cà phê, cốc càng đậm; bạn càng sử dụng ít cà phê, cốc càng yếu.

Vậy làm thế nào để bạn biết nên sử dụng bao nhiêu cà phê? Cách tốt nhất để nghĩ về nó là tỷ lệ giữa lượng cà phê được sử dụng với lượng nước được sử dụng.

Đối với món House Blend của chúng tôi , chúng tôi sử dụng tỷ lệ khoảng 1:12 (35 gam cà phê trên 400 gam nước) để giúp làm nổi bật vị ngọt sô cô la và hương vị mượt mà của nó.

Đối với Single Origins, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tỷ lệ 1:14, giúp làm nổi bật hương vị tinh tế và độ chua hơn.

một người phụ nữ đang rót cà phê bên cạnh máy xay có lưỡi xay và một túi cà phê

Sử dụng máy xay cà phê

Một chiếc máy xay tuyệt vời là một trong những công cụ quan trọng nhất trong việc pha cà phê. Kích thước hạt của cà phê xay quyết định tốc độ chiết xuất hương vị từ hạt, với các hạt nhỏ hơn được chiết xuất nhanh hơn các hạt lớn hơn.

Khi pha cà phê, bạn muốn tất cả bã cà phê có cùng kích thước để tất cả các hạt được pha với tốc độ như nhau. Việc có thể kiểm soát kích thước chính xác của cà phê xay giúp bạn kiểm soát nhiều hơn quá trình pha cà phê.

Với máy mài có lưỡi xay, bạn có thể làm chính xác điều đó; chúng giúp bạn dễ dàng tạo ra nhiều lần một kích thước xay rất cụ thể. Một trong những máy mài yêu thích của chúng tôi để sử dụng tại nhà là Máy mài chính xác cầm tay ; với 15 cài đặt xay độc đáo, chiếc máy xay này cho phép bạn luôn tạo ra kích thước xay hoàn hảo cho cốc bia của mình.

hai tay đặt cạnh nhau, một tay cầm cà phê xay, tay kia cầm cà phê nguyên hạt

Cài đặt độ thô (hoặc độ mịn) chính xác

Các phương pháp pha cà phê khác nhau đòi hỏi kích cỡ xay khác nhau để tạo ra cà phê ngon. Nhưng làm thế nào để bạn biết liệu bạn có đang sử dụng đúng kích cỡ hay không? Có hai cách thực sự dễ dàng để nhận biết: thời gian và hương vị. Với công thức rót cà phê của chúng tôi, chúng tôi mong muốn cà phê sẽ được pha trong khoảng ba phút rưỡi. Nếu cà phê pha quá nhanh, điều đó có nghĩa là cà phê được xay quá thô. Nếu nó ủ quá chậm, điều đó có nghĩa là xay quá mịn. Ngoài ra, nếu cà phê có vị quá chua và chua thì điều đó thường có nghĩa là cà phê được xay quá thô và nếu có vị quá đắng thì có nghĩa là cà phê được xay quá mịn.

Nói chung, cà phê espresso yêu cầu xay mịn, rót và AeroPress yêu cầu xay vừa, còn French Press yêu cầu xay thô. Việc điều chỉnh cài đặt xay theo thời gian và khẩu vị sẽ đưa bạn đến gần hơn một bước với cà phê thơm ngon tại nhà. Hãy xem Hướng dẫn pha chế của chúng tôi để tìm hiểu thêm về cài đặt xay mà chúng tôi sử dụng trong quán cà phê của mình!

một người phụ nữ đổ nước vào pourover

Sử dụng nước lọc

Bạn có biết rằng khoảng 98,5% cà phê pha chỉ là nước? Điều này có nghĩa là chất lượng và hương vị của nước đóng một vai trò rất lớn trong hương vị cà phê pha của bạn. Nếu nước bạn đang sử dụng có vị khó chịu hoặc có mùi lạ thì cà phê của bạn cũng vậy. Sử dụng nước tinh khiết là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho cốc cà phê buổi sáng của mình. Nước máy thường đủ tinh khiết để sử dụng cho việc pha chế; Tuy nhiên, ở nhiều nơi, bạn có thể muốn sử dụng nước đã qua lọc tại nhà (như bộ lọc Brita) hoặc thậm chí là nước đóng chai.

Lưu ý về nước đóng chai: đảm bảo đó không phải là nước cất. Đúng, nước cất về mặt kỹ thuật là nước tinh khiết nhất. Nhưng nó hơi quá thuần khiết. Cà phê thực sự cần một số khoáng chất và tạp chất để pha đúng cách và có hương vị thơm ngon.

đổ qua thiết lập với ấm đun nước stagg thương hiệu đồng nghiệp

Đảm bảo nước có nhiệt độ phù hợp

Để chiết xuất được hương vị tốt nhất từ ​​cà phê, nước bạn sử dụng để pha phải ở nhiệt độ tối ưu: trong khoảng 195 – 205 độ F. Mặc dù nhiệt độ không chỉ ảnh hưởng đến tốc độ chiết xuất (nước mát hơn sẽ pha cà phê nhiều hơn). chậm hơn nước nóng), nó cũng ảnh hưởng đến những gì được chiết xuất.

Phần lớn độ axit dễ chịu và hương vị riêng biệt mà chúng ta yêu thích trong cà phê sẽ không xuất hiện trong cà phê được pha với nước dưới 195 độ F. Ngược lại, nước trên 205 độ F sẽ tạo ra nhiều hương vị đắng hơn để chiết xuất từ ​​​​cà phê. Pha ở vị trí ngọt ngào đó sẽ làm nổi bật vị ngọt và độ phức tạp của cà phê mà không làm mất đi những vị đắng không cần thiết.

Mặc dù nhiệt kế là lý tưởng để kiểm tra nhiệt độ (ấm đun nước Fellow Stagg thậm chí còn được tích hợp sẵn), nhưng nước sôi sau khoảng 30 – 60 giây thường nằm trong phạm vi mong muốn.

người đàn ông đổ nước vào máy pha cà phê

Làm nóng trước / Làm ướt mọi thứ

Trước khi pha cà phê, hãy đảm bảo rằng mọi thứ mà cà phê bạn chạm vào đều gần với nhiệt độ pha cà phê của bạn nhất có thể. Nếu bạn không làm điều này, thiết bị pha cà phê của bạn sẽ lấy nhiệt từ nước trong quá trình pha và làm giảm đáng kể nhiệt độ của nước. Biết tầm quan trọng của nước được đun nóng đúng cách trong quá trình pha cà phê, bạn chắc chắn sẽ muốn tránh việc giảm nhiệt độ nước một cách không cần thiết.

Ngoài ra, khi pha một loại rượu rót, hãy nhớ chuẩn bị bộ lọc bằng cách làm ướt bộ lọc bằng nước nóng và để ráo nước. Điều này không chỉ giúp bộ lọc đạt nhiệt độ chính xác mà còn loại bỏ rất nhiều hương vị giấy có thể đọng lại trong cà phê của bạn.

ảnh chụp cà phê đổ trên ngay sau lần rót đầu tiên

Ủ một lát cho cà phê nở hoa

Bạn có bao giờ để ý bã cà phê nổi bọt như thế nào khi lần đầu đổ nước nóng lên chúng không? Đó gọi là ” sự nở hoa “. Hiện tượng này xảy ra khi nước nóng bắt đầu hòa tan các hợp chất hòa tan trong đậu. Điều này tạo ra áp suất tích tụ bên trong bã cà phê và đẩy CO 2 ra ngoài một cách mạnh mẽ .

Bạn sẽ nhận thấy cà phê “nở” hơn khi pha cà phê mới rang. Hạt cà phê tươi có nồng độ khí carbon dioxide cao hơn – sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình rang.

Quá trình nở hoa là một bước quan trọng trong quá trình sản xuất bia. Nó cho phép nước bão hòa hoàn toàn bã cà phê để có một tách cà phê có hương vị và thơm hơn. Sự hiện diện của CO 2 có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình pha cà phê của bạn bằng cách đẩy nước ra khỏi cà phê xay và ngăn cản quá trình chiết xuất. Vì vậy, bạn nên thêm một lượng nước nhỏ khi bắt đầu quá trình pha và đợi khoảng 30 giây để cà phê nở trước khi thêm nước.

Lượng nước dùng để nở hoa thường gấp đôi lượng cà phê bạn đã dùng (ví dụ: nếu bạn đang dùng 35 gam cà phê, bạn sẽ muốn dùng 70 gam nước để nở hoa).

một người đàn ông đang pha cà phê luxxe đổ cà phê lên

Làm ướt hoàn toàn cà phê của bạn

Khi pha cà phê, bạn muốn đảm bảo rằng tất cả cà phê xay đều tiếp xúc với nước trong cùng một khoảng thời gian. Và mặc dù khi bạn thêm nước lần đầu tiên vào rót hoặc máy ép kiểu Pháp, có vẻ như cà phê đã bão hòa hoàn toàn, nhưng không có gì lạ khi bạn tìm thấy những túi cà phê khô. Cách tốt nhất để đảm bảo toàn bộ cà phê của bạn bị ướt là khuấy nhẹ, nhanh chóng ngay sau khi bạn thêm nước vào trong giai đoạn nở.

người phụ nữ đang rót cà phê

Hãy thưởng thức!

Một phần thú vị của việc pha cà phê là thử nghiệm các phương pháp pha cà phê khác nhau và các loại cà phê khác nhau! Bạn có thể thường xuyên pha cà phê bằng Bee House Dripper và yêu thích hương vị này, nhưng bạn đã thử pha cà phê bằng AeroPress hoặc French Press chưa?

Có thể bạn là một người hâm mộ cuồng nhiệt House Blend của chúng tôi vì hương vị caramel và hương hoa, nhưng bạn đã thử pha một trong những loại Single Origins của chúng tôi  và so sánh kết quả chưa? Còn việc sử dụng thêm vài gam cà phê cho tách cà phê buổi sáng của bạn và cảm nhận sự khác biệt thì sao?

Có rất nhiều cách để thử nghiệm với cà phê. Mỗi người sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn một chút về cách bạn thưởng thức cà phê của mình và cách bạn có thể thưởng thức nó nhiều hơn nữa.

Nguồn: https://www.caffeluxxe.com/blogs/news/11-tips-for-brewing-better-coffee-at-home

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*