Macadamia Cao Nguyên – đặc sản của Việt Nam

Macadamia hay còn được biết đến với tên gọi là mắc ca – loại cây có xuất xứ từ Úc và đã du nhập vào Việt Nam hơn 20 năm nay. Cây mắc ca là một loại cây rừng, có sức sống mạnh mẽ, dễ trồng, phù hợp với khí hậu nhiệt đới. Hạt mắc ca có giá trị sử dụng cao, vỏ được dùng làm chất đốt, phân bón …

Điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng Việt Nam

Hiện ở Việt Nam đã có hơn 20 giống mắc ca được trồng trên cả nước. Ngoài hai vùng trồng chính là Tây Nguyên và Tây Bắc, cây mắc ca còn có thể trồng ở các tiểu vùng khí hậu như Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, vùng miền núi phía Bắc và Đông Bắc, các tỉnh vùng ven của Tây Nguyên và các tỉnh trung Trung bộ … Các vùng khí hậu này có đặc tính bắt đầu lạnh khoảng dưới 18 ­độ về ban đêm từ tháng 10 – 11 (âm lịch), là điều kiện thích hợp để cây mắc ca phân hóa mầm hoa, chuẩn bị cho thời kỳ ra hoa.

Hạt mac ca Cao Nguyên

Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe

Có tới 90% lượng hạt mắc ca được dùng cho mục đích thực phẩm, bởi vì thành phần của hạt rất giàu vitamin A, Omega 3, Omega 6 và các chất dinh dưỡng khác, có lợi cho sức khỏe, giúp chống oxy hóa, giúp giảm cân, giảm bệnh tim mạch…

Sản phẩm đa dạng

Mắc ca có thể chế biến thành nhiều sản phẩm đa dạng trong những ngành hàng khác nhau và có giá trị cao như thực phẩm, dầu ăn, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng… Ngoài ra, các bộ phận khác của quả mắc ca như vỏ cứng, vỏ mềm có thể dùng làm phân bón, chất đốt…

Cây mắc ca ra hoa nhiều, có mùi thơm nhẹ nên rất thu hút ong lấy mật.

Quả và hạt mac ca

Thị trường tiêu thụ rộng lớn

Theo thống kê của Hội đồng hạt quả khô quốc tế (INC) về tình hình tiêu thụ nhân mắc ca trên thế giới, trong vòng 5-6 năm tới, nhu cầu sử dụng hạt nhân mắc ca vẫn duy trì ở mức tăng trưởng cao. Cũng theo dự báo của INC, đến năm 2030, lượng cung mắc ca trên toàn thế giới mới chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu tiêu thụ của thị trường.

Thị trường chính tiêu thụ các sản phẩm mắc ca hiện nay là Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và các nước khu vực Trung Đông, Ấn Độ… Trong tương lai, số lượng người tiêu dùng biết đến các sản phẩm mắc ca tại các quốc gia đông dân như Trung Quốc, Ấn Độ… sẽ tăng nhanh, vì vậy nhu cầu tiêu thụ mắc ca tại các thị trường tiềm năng này sẽ ngày càng tăng cao.

Nguyên Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang đi thăm vườn Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Phát Triển Mắc Ca Và Giống Cây Lâm Nghiệp Điện Biên.

Lợi ích môi trường

Cây mắc ca về bản chất là cây rừng, vì vậy trồng mắc ca chính là trồng lại rừng. Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều đất trống, đồi trọc vừa lãng phí về kinh tế, nguồn lực vừa tạo điều kiện cho mưa gió bào mòn lớp đất màu mỡ trên bề mặt và gây nên lũ lụt. Trồng mắc ca là một cách hữu hiệu để giữ sự màu mỡ cho đất, giảm lũ lụt và chống lại sự suy giảm mực nước ngầm dưới mặt đất. Ngoài ra, việc vận động bà con tại các khu vực vùng cao trồng và chăm sóc cây mắc ca cũng là một phương án tạo công ăn việc làm cho người dân, giảm đói nghèo và các tội phạm xã hội do đói nghèo gây ra. Nói cách khác, trồng mắc ca là chúng ta có thể giải quyết được ba bài toán về kinh tế, xã hội và môi trường.

Sự ủng hộ của các cấp chính quyền

Nguyên Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang chụp ảnh lưu niệm cùng ban lãnh đạo Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Phát Triển Mắc Ca Và Giống Cây Lâm Nghiệp Điện Biên và các thành viên trong đoàn.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã ban hành các văn bản hướng dẫn trồng và chăm sóc chế biến mắc ca, văn bản quy trình công nhận cây mắc ca đầu dòng. Đặc biệt, ngày 16/11/2018, Bộ đã ban hành thông tư 30/2018/TT-BNNPTNT, quy định cây mắc ca là một trong 20 cây lâm nghiệp chiến lược, điều này tạo ra một hành lang pháp lý vững chắc để phát triển các vườn giống chuẩn mực, tạo tiền đề quyết định cho việc phát triển vững mạnh ngành công nghiệp mắc ca của Việt Nam.

Hiệu quả kinh tế

Với hình thức trồng thuần cây mắc ca và giá bán ước tính 80.000 đồng/kg (đây là cách tính thận trọng trong khi hiện nay giá thị trường vào khoảng 110.000 đồng/kg), từ năm thứ 5 khi cây đã cho sản lượng thu hoạch ổn định thì doanh thu đem lại trung bình từ 150 – 200 triệu đồng/ha/năm với chi phí chăm sóc hàng năm chiếm khoảng 25% doanh thu.

  • Giá quả macca tươi Việt Nam từ 90.000 đến 100.000 (VNĐ/kg)
  • Giá hạt macca sấy khô Việt Nam từ 300.000 đến 350.000 (VNĐ/kg)
  • Giá nhân macca Việt Nam từ 900.000 đến 1.000.000 (VNĐ/kg)

Sản phẩm của chúng tôi

Giá bán lẻ đề xuất: 160.000 đGiá bán lẻ đề xuất: 60.000 đGiá bán lẻ đề xuất: 460.000 đ

Theo Market Spotlight

Quý khách cần thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

Anh Lê Minh – Đại diện Thương mại

Điện thoại: 090 111 4575

E-mail: caonguyen.vn1501@gmail.com

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*